26/09/2022

Đời Sống TP

Thông Tin Tổng Hợp

Phòng ngừa chứng bệnh run tay chân ở người cao tuổi

6 phút đọc
Bệnh run tay chân ở người cao tuổi
4 phút, 6 giây để đọc.

Chứng run tay chân ở người già là một bệnh dễ nhận thấy. Khi về già, quá trình lão hóa dẫn theo những rối loạn thần kinh. Chứng bệnh này dẫn theo những vận động tự phát, không theo sự kiểm soát của người bệnh. Chứng rung tay chân ở người già có thể phát ngay khi vận động và cả khi không vận động. Bệnh này gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh khiến cho các cử động trở nên khó khăn. Do đó, để phòng bệnh run tay chân ở người già cần được thực hiện những biện pháp khoa học, tuân thủ nghiêm ngặt các chế độ dinh dưỡng để hạn chế tối đa nguy cơ mắc chứng bệnh này.

Bệnh run chân tay ở người cao tuổi là bệnh gì?

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh run tay chân là một trong những dấu hiệu rất dễ nhìn thấy khi tuổi tác đã lên cao, từ tuổi 60 trở lên đi, tình trạng lão hóa dẫn theo các rối loạn thần kinh. Căn bệnh này gồm những vận động tự phát, không thuộc quyền điều khiển thường gặp ở tay hay ở bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể, có thể là run khi cơ thể đang ở trạng thái nghỉ nhưng cũng có khi run ở trạng thái vận động.

Nguyên nhân gây chứng bệnh run tay chân ở người cao tuổi

Run chân tay là tình trạng không hiếm gặp ở người già. Tuy nhiên không phải tất cả họ đều có biểu hiện run giống nhau. Bởi có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới chứng bệnh run chân tay này. Phổ biến nhất là run sinh lý, do tác dụng phụ của thuốc điều trị. Bệnh hệ thống hoặc do suy giảm chức năng não bộ. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây run chân tay người cao tuổi. Giúp quá trình chẩn đoán được dễ dàng hơn:

  • Rối loạn thần kinh, nhất là những trường hợp rối loạn thần kinh thực vật.
  • Não bị thoái hóa do tuổi tác, đây cũng chính là lý do mà căn bệnh này thường được xem là bệnh người già.
  • Do bệnh Parkinson – căn bệnh xảy ra do hệ thần kinh trung ương có một số dấu hiệu như: Khó vận động, tay không giữ được tư thế hay xoay vòng. Run chân tay ở người già là run do Parkinson xuất hiện ngay cả lúc nghỉ ngơi nên tay sẽ run rất mạnh ngay cả khi đang ngồi nói chuyện. Bệnh nhân Parkinson có thể bị suy giảm trí nhớ và ảo giác.
  • Não bộ suy giảm chức năng gây rối loạn điều hòa vận động.
  • Do teo não hoặc người bệnh nghiện rượu, uống quá nhiều thuốc chống động kinh…

Những biện pháp có tác dụng phòng ngừa run tay chân cho người cao tuổi

Phòng ngừa bệnh run tay chân

Chứng run chân tay ở người già khiến cho chất lượng cuộc sống của người bệnh bị giảm sút nghiêm trọng. Nhiều người bệnh không thể thực hiện được những thao tác đơn giản trong cuộc sống như ăn cơm, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân. Chúng ta có thể phòng ngừa chứng run tay ở người cao tuổi bằng những phương pháp sau đây:

  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia vì sẽ làm tăng tốc độ suy giảm thần kinh; tăng rối loạn sự điều phối thần kinh-cơ trong vận động. Làm mức độ run nghiêm trọng hơn.
  • Tích cực sử dụng các loại rau củ quả giàu chất oxy hóa tự nhiên. Có tác dụng chậm lại sự suy thoái của bộ não điều khiển.
  • Tăng cường yến mạch, hạt hướng dương, đậu nành… Những thực phẩm chứa nhiều magie có khả năng ổn định dẫn truyền thần kinh. Rất hiệu quả trong các trường hợp run do bệnh Parkinson.
  • Thường xuyên hoạt động thể chất sẽ giúp hệ cơ khỏe mạnh và dẻo dai hơn. Đi bộ hoặc thể dục dưỡng sinh hít thở sâu… làm tăng lưu thông máu lên não. Giúp đối phó với những căng thẳng và cải thiện triệu chứng bệnh người già. Đặc biệt là với chứng run do rối loạn thần kinh thực vật.
  • Ưu tiên bổ sung loại sữa bổ sung Glucoraphanin – chiết xuất tự nhiên từ mầm bông cải xanh có tác dụng thúc đẩy và duy trì các phản ứng chống oxy hóa, giúp cơ thể đào thải chất độc, kết hợp các Vitamin và khoáng chất đặc biệt là Magie hữu ích với hệ thần kinh trung ương.

Run tay chân mặc dù có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Nhưng thường được gọi là bệnh người già. Tuy đây không phải là bệnh nguy hiểm. Nhưng sẽ tác động đến nhiều khía cạnh trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.