10/12/2022

Đời Sống TP

Thông Tin Tổng Hợp

Phòng bệnh viêm phế quản mãn tính ở người cao tuổi

7 phút đọc
Bệnh viêm phế quản mãn tính
4 phút, 42 giây để đọc.

Người cao tuổi có sức đề kháng yếu, do đó, rất dễ mắc viêm phế quản mãn tính. Bệnh viêm phế quản mãn tính thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Dấu hiệu của bệnh rất dễ lẫn lộn với bệnh ho do cảm thông thường. Do là bệnh mãn tính nên rất khó để điều trị khỏi hoàn toàn, thêm vào đó, bệnh gây nên nhiều hệ lụy và phiền toái cho người bệnh. Việc phát hiện và điều trị bệnh sớm là điều hết sức cần thiết nhưng việc phòng bệnh vẫn là việc hàng đầu nên làm để có thể hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản mãn tính ở người cao tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản ở người cao tuổi do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản mãn tính ở người cao tuổi. Trong đó do sự giảm chức năng đề kháng của cơ thể. Sức khỏe nói chung bị sa sút bởi tuổi tác cao và sự xâm nhiễm của vi sinh vật gây bệnh đóng vai trò hết sức quan trọng. Một số nguyên nhân thuận lợi như: nghiện thuốc lá, thuốc lào; sống trong môi trường có nhiều bụi, dùng bếp than lâu ngày như: đun than tổ ong, than củi, rơm rạ; cơ địa hay bị dị ứng đường hô hấp như: hen suyễn, viêm phế quản nhiễm khuẩn mạn tính, kéo dài ngay từ lúc còn nhỏ tuổi; hoặc có một số dị dạng về khung xương sườn, cột sống như: gù vẹo cột sống…

viêm phế quản

Biểu hiện của viêm phế quản mạn tính

Trong bệnh viêm phế quản mãn tính thường có 3 hiện tượng: ho, khạc đờm nhầy hoặc mủ và khó thở. Giai đoạn đầu của bệnh viêm phế quản mãn tính là người bệnh ho và khạc ra đờm vào buổi sáng. Ho thường xảy ra từng đợt, nhất là khi thời tiết thay đổi (nóng, lạnh đột ngột, chuyển mùa từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại). Mỗi đợt kéo dài từ 1 tuần đến vài tuần; mỗi năm có khi xảy ra ho đến 5 – 6 lần.

Ở giai đoạn muộn hơn của viêm phế quản mãn tính thường có khó thở. Lúc đầu người bệnh chỉ mới cảm thấy nặng ngực, dần dần là khó thở thực sự. Bệnh càng lâu và càng nặng thì sự thiếu hụt không khí càng nhiều. Gây rối loạn chức năng hô hấp một cách đáng kể. Do đó, người bệnh luôn thiếu dưỡng khí gây nên mệt mỏi, sụt cân. Ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác của cơ thể. Nhất là hệ tuần hoàn và hệ thần kinh trung ương (tim đập nhanh, mệt mỏi, buồn ngủ…).

Viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi thường có 2 loại: loại lành tính và loại ác tính. Viêm phế quản mạn tính lành tính là loại chỉ xảy ra ở phần thân của các phế quản lớn (khí quản, phế quản gốc, thùy và phân thùy) nếu hiện tượng viêm nhẹ thì ít khi gây suy hô hấp.

Thông thường viêm phế quản mạn tính lành tính chiếm tỷ lệ cao nhất (khoảng 90%). Viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi thể ác tính chiếm tỷ lệ thấp hơn rất nhiều (khoảng 10%). Thường xảy ra ở các tiểu phế quản và gây nên hội chứng tắc nghẽn thở ra. Dẫn đến suy thở và rất dễ dẫn đến tâm phế mạn ở người cao tuổi. Tâm phế mạn cũng chính là một trong những biến chứng thường gặp ở bệnh nhân cao tuổi mắc viêm phế quản mạn tính lâu năm.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Cách phòng bệnh viêm phế quản mãn tính

Bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi (NCT) có thể gây đau, ho dữ dội. Và nếu để ở giai đoạn muộn kéo dài sẽ nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, việc phát hiện sớm và phòng biến chứng là vô cùng quan trọng. Viêm phế quản có thể nghiêm trọng và đe dọa tính mạng, vì vậy không nên tự chẩn đoán bệnh. Nên đi khám bác sĩ nếu: Khó thở; Cảm thấy không thể ngừng ho; Sốt cao; Các triệu chứng viêm phổi hoặc viêm phế quản không cải thiện khi điều trị. Hoặc các triệu chứng trở nên tốt hơn và sau đó tái phát; Người bị bệnh mạn tính và khó thở…

Phòng bệnh viêm phế quản mãn tính cho người cao tuổi

Một số thói quen như nghiện thuốc lá hoặc thuốc lào nên bỏ càng sớm càng tốt. Nếu chưa có điều kiện dùng bếp ga, bếp điện thì cần cải thiện việc dùng bếp than, củi, rơm rạ bằng cách dùng loại bếp ít khói. Nhà ở cần thông thoáng. Để tránh hiện tượng khói bếp ứ đọng nhiều giờ, không khí không được lưu thông. Cùng với cộng đồng tích cực tham gia hoặc vận động mọi người trong gia đình, làng xóm, dân phố vệ sinh môi trường sống càng sạch, càng ít bụi càng tốt.

Nếu bị viêm đường hô hấp (hô hấp trên và hô hấp dưới) cần được khám và điều trị dứt điểm. Không để bệnh trở thành mãn tính.

Cần tập thể dục thường xuyên để điều hòa nhịp thở như: hít thở, đi bộ, chơi thể thao. Tập thể dục và chơi thể thao phải tùy theo sức của mình. Không nên gắng sức tập quá khả năng hoặc quá sức lực của mình. Và phải tập theo bài bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *