26/09/2022

Đời Sống TP

Thông Tin Tổng Hợp

Phát triển vải kỹ thuật số có thể lưu trữ và phân tích dữ liệu

6 phút đọc
Phát triển vải kỹ thuật số có thể lưu trữ và phân tích dữ liệu
3 phút, 56 giây để đọc.

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã thiết kế thành công một loại sợi vải có thể lưu trữ thông tin kỹ thuật số. Và có thể thêu thành quần áo thông thường. Theo các chuyên gia, đây là sản phẩm đầu tiên trên thế giới có khả năng thần kỳ này. Loại vải kỹ thuật số này có thể lưu trữ nhạc, video và các tập tin khác; thậm chí loại vải này còn có khả năng thu thập dữ liệu sinh lý để phân tích và dự đoán hoạt động cơ thể của người mặc. Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe sẽ được khoác lên mình một chiếc áo mới; được thêu bởi những sợi vải kỹ thuật số đa tác dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết về loại vải này, cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết bên dưới.

Loại vải có khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu

Loại vải có khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu

Các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát triển loại sợi kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới; với khả năng thu thập, lưu trữ và phân tích nhiều dữ liệu. Công nghệ mới có thể kết hợp với các thuật toán học máy và tạo ra vải thông minh; giúp ghi lại dữ liệu sức khỏe, hỗ trợ chẩn đoán y tế. Nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Nature Communications hôm 3/6.

“Nghiên cứu này lần đầu tiên mang đến loại vải có khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu số; bổ sung khía cạnh thông tin mới cho vải vóc. Và cho phép lập trình vải theo đúng nghĩa”, Yoel Fink, giáo sư khoa học vật liệu và kỹ thuật điện tại MIT, cho biết.

Cho đến nay, các sợi điện tử đều có tín hiệu analog; nghĩa là mang dòng điện liên tục. Loại sợi kỹ thuật số mới mang những mẩu thông tin riêng biệt dưới dạng các số 0 và 1 giống như máy tính.

Cách tạo ra loại vải kỹ thuật số

Nhóm kỹ sư đã tạo ra nó bằng cách đặt hàng trăm chip kỹ thuật số tí hon làm bằng silicon vào phôi sợi. Sau đó, họ thêm nhựa polymer để tạo thành sợi một cách thận trọng. Quá trình này cho phép các nhà khoa học tạo ra mối liên kết không gián đoạn giữa hàng trăm chip kỹ thuật số. Loại sợi thu được mỏng và linh hoạt, có thể dễ dàng đưa vào đồ dệt may.

đặt hàng trăm chip kỹ thuật số tí hon vào phôi sợi

“Khi đưa loại sợi mới vào trong một chiếc áo, bạn hoàn toàn không cảm nhận được. Bạn sẽ không biết nó có ở đó”, đồng tác giả Gabriel Loke, nghiên cứu sinh tại MIT, nói. Để chứng minh khả năng của sợi kỹ thuật số, nhóm nghiên cứu sử dụng nó để lưu trữ thông tin; bao gồm cả một bộ phim ngắn. Loại sợi mới cũng có thể thu thập dữ liệu môi trường và sinh lý.

Các chuyên gia may nó vào phần nách của áo sơ mi. Và ghi lại dữ liệu về nhiệt độ bề mặt cơ thể khi người mặc tham gia nhiều hoạt động khác nhau. Sau đó, họ huấn luyện một thuật toán học máy; để nhận ra mối quan hệ giữa nhiệt độ với mỗi hoạt động. Khi hoạt động lặp lại, hệ thống trí tuệ nhân tạo và sợi kỹ thuật số đoán được chính xác người mặc đang làm gì.

Ứng dụng của loại vải kỹ thuật số

Nhóm nghiên cứu cho rằng sợi kỹ thuật số sẽ có giá trị lớn với các nhà khoa học thể thao và các cuộc kiểm tra thể chất. Nó có thể cung cấp dữ liệu nguồn mở cả về số lượng lẫn chất lượng; để rút ra những thông tin mới về cơ thể, Loke nhận định.

Về luồng suy nghĩ thứ hai, ông Fink cho rằng sẽ có ứng dụng cho loại vải này. Vị giáo sư tin rằng cơ thể của mỗi người là tài sản của mỗi cá nhân. Và loại vải mới sẽ khiến chúng ta sử dụng tài sản này một cách đầy đủ hơn nữa.

“Cơ thể gửi đi rất nhiều thông tin mà chúng ta không thể nghe, không nhận được”, ông nói. Đề cập đến dữ liệu liên quan đến thể lực và hoạt động bên trong của cơ thể mà không dễ dàng đo lường được. Để thu thập dữ liệu này, quần áo cần cảm biến. Nhưng chúng ta vẫn cần một cách hiệu quả để lưu trữ và phân tích dữ liệu. Loại vải mới đã thỏa mãn nhu cầu trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.