26/09/2022

Đời Sống TP

Thông Tin Tổng Hợp

Những thói quen tưởng xấu của trẻ, nhưng lại phát triển trí thông minh

9 phút đọc
trẻ thích phá phách
7 phút, 5 giây để đọc.

Trí thông minh của trẻ thường có thể nhận biết được từ khi còn bé. Khi chúng ta càng biết sớm độ thông minh của trẻ. Thì ta càng dễ dàng sắp xếp các hoạt động phù hợp để bồi dưỡng trí thông minh cho trẻ. Một đứa trẻ có IQ phát triển thường có những biểu hiện nhát định. Và hầu hết trong số đó bị người lớn nhìn nhận như một thói quen xấu của trẻ. Thực chất, những hành vi như mút tay, ném đồ,… Lại là những dấu hiệu cho thấy trẻ đang tư duy. Việc cấm đoán những thói quen này ở trẻ có thể ảnh hưởng đến quá trình con phát triển trí thông minh.

Thích ném đồ

Một số trẻ 2-3 tuổi rất thích ném đồ đạc. Người lớn nhặt lên, trẻ lại ném xuống. Hành vi lặp đi lặp lại này khiến nhiều bố mẹ tức giận, thậm chí cho rằng trẻ đang cố tình chống lại mình.

Thực ra hành vi ném đồ là do trẻ đang cố gắng nhận biết thế giới bằng đôi tay của mình. Lúc mới sinh, trẻ thường dùng miệng để nhận biết kích thước, kết cấu và hình dạng của đồ vật. Khi cơ thể dần phát triển, trẻ bắt đầu nhận thức thế giới bằng tay nên thích ném đồ vật chứ không phải chống đối bố mẹ.

Hành động ném đồ của trẻ dưới 3 tuổi không chỉ góp phần phát triển sức mạnh cánh tay, phối hợp tay mắt mà còn thúc đẩy sự phát triển về nhận thức, tư duy, khả năng tập trung và quan sát của trẻ. Lúc này cha mẹ không nên ngăn cản trẻ ném đồ, tuy nhiên hãy chỉ rõ những vật mà trẻ có thể ném. Bố mẹ có thể để trẻ sử dụng hành vi ném đồ vật như một hoạt động vui chơi ở lứa tuổi này. Tập trung vào việc cho bé ném thứ gì và ném ở đâu sẽ hợp lý hơn là cấm đoán.

trẻ thích ném đồ

Thói quen mút tay

Trẻ dưới 2 tuổi thường có thói quen mút tay. Tuy nhiên nhiều phụ huynh lo lắng trẻ sẽ nuốt phải vi khuẩn, virus trên tay nên thường cấm con.

Thực tế, việc trẻ ở độ tuổi này thích mút tay không phải là điều xấu mà là điều tốt. Não bộ của trẻ ở độ tuổi này cần được kích thích nhiều hơn. Trẻ đưa tay vào miệng chính xác cũng là dấu hiệu cho thấy sự phát triển nâng cao của hệ giác quan và hệ vận động. Đồng thời nó cũng là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển. Ngoài ra, việc mút tay cũng là một cách tự an ủi về mặt cảm xúc. Thói quen này có lợi cho sự phát triển nhận thức về bản thân.

Tuy nhiên, nếu trẻ trên 3 tuổi mà vẫn giữ thói quen mút tay thì bố mẹ cần chỉnh sửa lại. Bởi lúc này nó sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe. Cũng như làm lệch hàm của trẻ.

Không thích đi giày dép

Nhiều trẻ dưới 3 tuổi là “tín đồ” trung thành của việc đi chân trần dù mùa đông hay mùa hè. Nhiều cha mẹ sẽ lo lắng con sẽ bị cảm lạnh, cố đi tất đi giày cho con nhưng ngoảnh đi ngoảnh lại, lại thấy trẻ chạy chân trần.

Bàn chân là cơ quan vận động, quy tụ 6 kinh mạch, 66 huyệt đạo. Là nơi tập trung của rất nhiều dây thần kinh. Do đó, trẻ có thói quen đi chân trần trên mặt đất, hay giẫm lên sỏi, đá có thể có tác dụng giúp xoa bóp, kích thích thần kinh. Ngoài ra, những thay đổi về nhiệt độ, hình dáng bề mặt tiếp xúc… có thể mang lại những cảm nhận khác nhau cho trẻ, giúp kích thích não bộ phát triển toàn diện.

Không những vậy, gan bàn chân tập trung tuyến mồ hôi dày đặc, đây là hệ thống điều tiết thân nhiệt của trẻ, tuy nhiên chúng chưa hoàn thiện. Vì thế, việc cho bé đi chân trần cũng giúp tản nhiệt dưới lòng bàn chân, tăng lưu thông máu, giảm hiện tượng lạnh tay chân. Khi tuần hoàn máu của cơ thể được tăng cường, quá trình trao đổi chất và khả năng miễn dịch của bé cũng được cải thiện theo.

trẻ thích đi chân đất

Xé giấy

Không cha mẹ nào thích con xé giấy vụn ra nhà. Tuy nhiên đây là hành động giúp trẻ cử động tốt đôi tay. Bố mẹ có thể quan sát, ở trẻ dưới 3 tuổi, bé thường tỏ thái độ ngạc nhiên khi thấy tay cử động theo hướng khác nhau thì tờ giấy cũng bị xé thành những hình thù khác nhau.

Các nhà tâm lý học tin rằng bàn tay là bộ não thứ hai của trẻ. Tức là trẻ vận động đôi tay cũng đồng nghĩa với tư duy. Ngăn con hoạt động cũng đồng nghĩa với việc ngăn con suy nghĩ.

Để trẻ có thể xé giấy an toàn, bố mẹ có thể cung cấp cho con những loại giấy sạch sẽ, không vướng mực, chì (như giấy báo, giấy in) để xé các hình thù khác nhau, giúp phát triển tư duy sáng tạo.

Nói chuyện với chính mình

Đại học Pennsylvania (Mỹ) từng có một nghiên cứu chỉ ra rằng ngôn ngữ là hệ thống giao tiếp. Đồng thời cũng là phương tiện giúp nâng cao nhận thức và tư duy, dù trẻ hay già. Bởi vậy khi trẻ đang giao tiếp với chính suy nghĩ của chúng. Điều này cho thấy khả năng diễn đạt của trẻ khá cao và có tư duy não bộ linh hoạt.

Cũng theo nghiên cứu trên, thói quen nói chuyện một mình sẽ giúp trẻ làm sáng tỏ những suy nghĩ của bản thân. Và định hướng điều nào là quan trọng. Giúp trẻ quyết định được vấn đề hiệu quả hơn. Từ hành động này, trẻ sẽ biết được những gì cần thiết cho chính mình.

Tự giao tiếp với bản thân không có nghĩa là trẻ có vấn đề về thần kinh. Mà đây là giải pháp để trẻ có thể phát triển khả năng tư duy, nhận thức. Đồng thời còn có thể giúp trẻ tìm ra nhiều ý tưởng mới mẻ khác.

trẻ thích nói chuyện một mình

Sợ người lạ ở trẻ sơ sinh

Thông thường, trẻ sơ sinh thường ít nhớ lại được những gì mình đã trải qua. Vậy nhưng những bé thông minh, có não bộ phát triển sớm thường tỏ ra nhớ mặt người quen rất sớm. Điều này khiến bé sớm nảy sinh tâm lý bám người thân. Và tỏ vẻ sợ khi người lạ tiếp cận hay bồng bế. Hành động này gọi là “nhận biết sơ sinh”.

Thực tế, nhận biết sơ sinh là một giai đoạn không thể thiếu trong quá trình phát triển trí tuệ của bé. Nó diễn ra càng sớm thì trẻ càng thông minh. Nhận biết sơ sinh cho thấy bé đã có khả năng phân biệt đâu là người thân, đâu là người lạ. Đó là phản ứng bình thường báo hiệu trẻ bắt đầu có khả năng tự bảo vệ mình.

Thích gỡ tung các thứ đồ

Khoảng 2 tuổi, trẻ bắt đầu phát triển một kỹ năng mới, đặc biệt là các bé trai. Trẻ thích tháo hết đồ chơi, điều khiển từ xa, vật dụng trong nhà… để xem có gì bên trong.

Sự thật là những trẻ này rất tò mò, có khả năng vận động mạnh. Việc tháo đồ ra để thử lắp lại có thể do bé bắt chước người lớn. Nhưng giúp trẻ được khám phá. Điều này có lợi cho sự quan sát và khả năng nhận thức của bé.

Giải pháp của bố mẹ: Thay vì để con khám phá những vật dụng gia đình. Nên chủ động cung cấp cho bé các đồ chơi có thể tháo lắp. Như ôtô, lego…

Nếu trẻ có 6 hành vi “lạ” trên, bố mẹ không nên quá lo lắng. Bởi đây là những biểu hiện cho chỉ số thông minh cao của trẻ. Điều cha mẹ nên làm là hiểu và hướng dẫn con cái. Đồng thời dành cho trẻ nhiều tình cảm và sự đồng hành. Thay vì tùy tiện buộc tội và ngăn cản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.