26/09/2022

Đời Sống TP

Thông Tin Tổng Hợp

Nghìn tỷ cá độ mùa Euro – Đối mặt án tù

7 phút đọc
số tiền cá độ rất lớn
5 phút, 25 giây để đọc.

Bóng đá là một bộ môn giải trí thu hút rất nhiều người tham gia theo dõi; cùng hòa chung niềm vui với trái bóng lăn trên sân cỏ. Các đối tượng lợi dụng sự yêu thích của đông đảo khán giả để tiến hành các hành vi đánh bạc dưới hình thức cá độ.

Mùa Euro đến cũng là thời điểm cho các đối tượng phạm tội phát triển leo thang. Cá độ bóng đá với quy mô vừa quy mô lớn với số tiền hàng nghìn tỷ đồng. Các đối tượng đều biết cá độ bóng đá là phạm pháp nhưng với số tiền lớn mang lại thì các đối tượng vẫn tiếp tục phạm tội. Hơn nữa sau mùa bóng biết bao con người tán gia bại sản, nợ nần chồng chất. Nghiêm trọng hơn có thể đối diện với án phạt tù nếu đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm. Mời các bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết được cá độ mùa Euro nguy hiểm như thế nào cho gia đình và xã hội.

Cá độ bóng đá – Sau trận bóng là án tù

Cá độ bóng đá được xem là hình thức giao dịch ăn thua bằng tiền hoặc hiện vật mà không được nhà nước cho phép. Vì vậy cá độ bóng đá là hình thức đánh bạc trái phép; người tham gia cá độ sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước. Để ngăn chặn hành vi cá độ pháp luật đã đặt ra những án phạt rất nghiêm khắc cho hành vi này. Chỉ cần chơi cá độ bóng đá với tổng số tiền trên 5 triệu đồng. Người chơi đã có nguy cơ phải đứng trước án phạt tù theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Cá độ bóng đá mùa Euro

Mùa bóng đá với các giải đấu lớn như EURO; Copa America đến là cơ hội để tệ nạn cá độ online bùng phát. Càng về các trận đấu cuối, lượng tiền đổ vào các kèo cá độ lại càng lớn. Đằng sau mỗi trận cầu là nguy cơ tù tội với nhiều người. Tệ nạn xã hội hoặc ảnh hưởng đến trật tự trị an ninh do cá độ bất hợp pháp từ bóng đá.

Phát hiện đường dây cá độ khủng trên địa bàn Thủ Đô

Mới đây, Bộ Công an vừa chủ trì, phối hợp với Công an TP Hà Nội.  Triệt phá đường dây đánh bạc quy mô cực lớn thông qua trang mạng trên địa bàn thủ đô. Theo thống kê, từ năm 2020 đến nay, số tiền cá độ bất hợp pháp thông qua đường dây này đã lên đến 1.500 tỷ đồng.;16 đối tượng liên quan đã bị lực lượng chức năng triệu tập. Lượng tiền cá độ đặc biệt lớn trong các trận đấu tại Euro 2020. Một đường dây khác được Cục Cảnh sát Hình sự – Bộ Công an triệt phá về cá độ bóng đá tại TP.HCM. Với tổng giao dịch cũng lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Cá độ bóng đá – nguy cơ gây mất trật tự xã hội

Đối với đường dây này, địa bàn mà các đối tượng hoạt động là giáp ranh 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM. Các đối tượng hoạt động theo kiểu xã hội đen; sử dụng cả vũ khí quân dụng; gây ra nhiều vụ đâm chém lẫn nhau để tranh giành địa bàn.

Theo Thiếu tá Bùi Thế Ngọc – Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an, đây là đường dây hoạt động tinh vi. Có tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn xã hội; “Các đối tượng này hoạt động cá độ bóng đá bằng hình thức tín chấp. Chúng lấy trang, chia trang cá độ có hạn mức để các con bạc tổ chức đánh bạc. Hàng tuần, chúng thanh toán với nhau bằng tiền mặt dựa theo kết quả thắng thua. Các đối tượng này câu kết, thành lập các nhóm hoạt động bất hợp pháp.”

Cá độ bóng đá là đánh bạc phạm pháp

Thiếu tá Bùi Thế Ngọc cho rằng, đối với các con bạc không có khả năng thanh toán. Những nhóm đối tượng trên sẽ sử dụng các phương tiện là hung khí đến để cưỡng ép trả nợ. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Với những ổ nhóm như vậy, Bộ Công an xác định xử lý triệt để các đối tượng cầm đầu đường dây cá độ. Không chỉ đối với các đối tượng tổ chức cá độ; mà ngay cả những con bạc chơi cá độ cũng đứng trước nguy cơ bị xử phạt hành chính, xử lý hình sự.

Cá độ bóng đá – mức phạt theo quy định

Luật sư Lê Vĩnh Thụy (Giám đốc công ty luật Sen Vàng, đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Bộ luật Hình sự quy định. Người nào đánh bạc trái phép dưới hình thức được thua bằng tiền hoặc hiện vật trị giá từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng; hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử lý hành chính về hành vi này. Thì đứng trước khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.”

Theo luật sư Lê Vĩnh Thụy, việc cá độ bóng đá sử dụng mạng internet; khung hình phạt mà các con bạc đối diện là từ 3 đến 7 năm tù giam.

“Khoản 2 Điều 321 Bộ luật Hình sự quy định; người nào cá độ bóng đá thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: Có tính chất chuyên nghiệp; Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50 triệu đồng trở lên; Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; Tái phạm nguy hiểm.” – Luật sư Lê Vĩnh Thụy cho biết.

Điều đáng nói, số tiền cá độ không chỉ tính trong một, hai trận đấu con bạc chơi, mà sẽ tính cả một quãng thời gian chơi cá độ. Với những điều luật được quy định rõ trong Bộ luật Hình sự như vậy; thì bất cứ người nào tham gia vào cá độ bóng đá mùa EURO đều có khả năng phải đứng trước những bản án nghiêm minh của pháp luật./.

Nguồn : vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.