26/09/2022

Đời Sống TP

Thông Tin Tổng Hợp

Muốn nuôi dạy con tốt, đừng bao giờ cấm trẻ làm những điều này

5 phút đọc
cấm đoán là cách cha mẹ thường dùng trong nuôi dạy con
3 phút, 44 giây để đọc.

Những chuyên gia cho rằng việc đặt ra những giới hạn cho trẻ có thể khiến chúng cảm thấy an toàn và bình tĩnh. Việc cấm đoán là cách nuôi dạy con mà những bậc phụ huynh vẫn hãy dùng. Đó là việc cha mẹ ngăn không cho trẻ làm việc gì đó. Mà bản thân họ cảm nhận là không phù hợp với trẻ con. Hay đơn giản chỉ là nghĩ rằng nó có hại cho con. Nhưng trong thực tế, việc cha mẹ quá bảo bọc và cấm đoán con cái sẽ gây ra tác dụng ngược. Trẻ không những cảm thấy không an toàn. Mà nó còn là sự kìm hãm sự phát triển của con bạn.

Đặt câu hỏi

Trẻ con là chúa hỏi nhiều đúng không nào? Ba mẹ nào có con cũng đều kinh qua cảm giác bị làm phiền đến cực độ bởi vô vàn câu hỏi đến từ “sao Hỏa” mà bản thân chúng ta cũng chẳng có lời giải.

Sự thực là nếu con không hỏi thì mới có vấn đề đấy! Vì hỏi nhiều được xem là quá trình không thể thiếu trong giai đoạn phát triển của mỗi đứa trẻ. Lời khuyên chân thành là thay vì cấm trẻ hỏi, bạn hãy thành thật trả lời rằng: “Ba mẹ cũng không biết nhưng một lúc nào đó ba mẹ sẽ có câu trả lời cho con!” khi bé đưa ra những câu hỏi hóc búa.

cha mẹ cấm đoán con cái

Ích kỷ

Giống như người lớn, con bạn có quyền có những thứ của riêng mình. Trong một vài trường hợp, tính ích kỷ không phải là xấu. Đừng bao giờ xấu hổ khi thấy chúng quyết liệt giành thứ gì đó cho mình. Khi thấy con tranh giành một thứ gì đó.  Cũng như người lớn, trẻ em đôi khi cũng có quyền giữ những thứ cho riêng mình. Đừng quá ngạc nhiên khi con mình không chia sẻ đồ chơi, sách truyện hay thức ăn với bạn bè. Dạy bé bài học chia sẻ là không thừa nhưng hãy hiểu cho bé lúc như thế này nhé.

Ồn ào

Trong quá trình nuôi dạy trẻ, chắc chắn không ít lần các bậc phụ huynh thấy con quá ồn ào. Trẻ con nô đùa vui chơi thường gây nhiều tiếng ồn. Và nhiều khi người lớn chúng ta lại cảm thấy phiền phức vì điều đó. Một tiếng la mắng của bạn thôi là cả cuộc vui của bé chấm dứt rồi.

Trẻ em ngày nay chịu nhiều áp lực hơn bao giờ hết nên hãy để trẻ tự do sống với tuổi thơ của mình. Cha mẹ đừng vội lấy đi niềm vui của trẻ chỉ vì cảm thấy phiền phức với những bài hát hay tràng cười đáng yêu của con.

đừng cấm con là ồn

Có bí mật

Càng lớn trẻ lại càng cần có sự riêng tư của riêng mình. Cha mẹ có thể lo lắng và quan tâm đến cuộc sống của con nhưng không có nghĩa là được xâm phạm sự riêng tư của con. Việc xem trộm tin nhắn điện thoại, nhật ký của con… sẽ là con đường nhanh nhất khiến trẻ xa lánh và có ác cảm với cha mẹ nhiều hơn.

Đừng bắt buộc trẻ phải nói ra những bí mật mà chúng muốn giữ kín nếu không muốn đánh mất niềm tin của con dành cho mình. Phương pháp tiếp cận tốt nhất vẫn là trò chuyện tạo niềm tin với trẻ. Nếu bạn xây dựng được niềm tin với con thì chắc chắn rằng đến thời điểm thích hợp, bé sẽ không ngần ngại kể những câu chuyện thầm kín của mình cho bạn nghe đâu.

Sai lầm

Không ai sinh ra đã hoàn hảo và ngay cả người lớn. Chúng ta ngày đầu tiên đi làm cũng đâu thể trọn vẹn được. Trẻ cũng vậy. Những bước chập chững biết đi. Lần đầu tiên bé tự thay quần áo hay những ngày đầu đi học. Các ông bố, bà mẹ đều muốn con phải làm được hết thảy. Nhất là chuyện đến trường. Chúng ta thường la mắng nếu con bị điểm kém. Mặc dù có thể nhẹ nhàng động viên để trẻ cố gắng hơn. Hãy nên nhớ rằng thất bại luôn là mẹ thành công, Có vấp ngã hay phạm sai lầm thì các bé mới tự đứng dậy được. Đó mới là cách nuôi dạy con đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.