26/09/2022

Đời Sống TP

Thông Tin Tổng Hợp

Lò phản ứng nhiệt hạch của TQ (EAST) lập kỷ lục thế giới

6 phút đọc
Lò phản ứng nhiệt hạch của TQ (EAST) lập kỷ lục thế giới
4 phút, 9 giây để đọc.

Các lò phản ứng nhiệt hạch siêu dẫn như Tokamak trong thử nghiệm của Trung Quốc (EAST) có thể là giải pháp cho những thảm họa năng lượng của nhân loại. Bằng cách khai thác sức mạnh nhiệt hạch của mặt trời, các nhà khoa học hy vọng chúng ta có thể tạo ra năng lượng sạch và dồi dào trên trái đất. Nhưng tiến trình trong nhiều thập kỷ diễn ra rất chậm chạp. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin EAST đã đạt được một bước tiến lớn trong việc biến điện nhiệt hạch thành hiện thực bằng cách giữ plasma ở 120 triệu độ C trong 101 giây. Đó là một kỷ lục thế giới mới. Nhưng EAST vẫn không tạo ra nguồn năng lượng sử dụng được. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

EAST đạt kỷ lục thế giới

đến gần hơn với việc tạo ra "Mặt Trời nhân tạo"

Với việc duy trì nhiệt độ 120 triệu độ C trong hơn 100 giây, các nhà khoa học Trung Quốc đang đến gần hơn với việc tạo ra “Mặt Trời nhân tạo”.

Lò phản ứng siêu dẫn Tokamak của Trung Quốc (EAST) là một trong số những thiết bị nghiên cứu phản ứng tổng hợp hạt nhân đầy hứa hẹn của thế giới. Và chúng đạt được một số bước tiến ấn tượng trong vài năm qua. Các nhà khoa học Trung Quốc đã đạt được kỷ lục thế giới mới khi duy trì nhiệt độ của plasma ở 120 triệu độ C trong 101 giây ở lần thử nghiệm mới nhất, tiến gần hơn đến mục tiêu họ theo đuổi bấy lâu nay là sở hữu nguồn năng lượng sạch và vô hạn.

Ý tưởng đằng sau nghiên cứu phản ứng tổng hợp hạt nhân là tái hiện cách Mặt Trời tạo ra lượng năng lượng khổng lồ, quá trình gồm một lượng nhiệt lớn và áp suất kết hợp tạo thành plasma, trong đó các hạt nguyên tử hợp nhất với vận tốc siêu nhanh. Các nhà khoa học đang tìm cách kích hoạt và nghiên cứu những phản ứng này trên Trái Đất với một loạt các thiết bị thí nghiệm, nhưng những chuyên gia nhận định rằng EAST, được đặt tại Viện Khoa học Vật lý Hefei của Học viện Khoa học Trung Quốc, là cách tiếp cận hứa hẹn nhất.

Quá trình thử nghiệm EAST

EAST là một thiết bị kim loại hình xuyến. Gồm các cuộn dây từ tính được thiết kế để duy trì những dòng plasma hydro siêu nóng đủ lâu để các phản ứng trên xảy ra. Vào năm 2016, các nhà khoa học tại EAST đã làm nóng plasma hydro đến khoảng 50 triệu độ C. Và duy trì trong 102 giây. Sau đó vào năm 2018, họ đã đạt được mốc 100 triệu độ C; nóng hơn lõi của Mặt Trời 6 lần, và duy trì được 10 giây.

EAST là một thiết bị kim loại hình xuyến

Theo Xinhua, lần thử nghiệm mới nhất đánh dấu một bước tiến lớn; đạt được kỷ lục mới khi làm nóng plasma đến 120 triệu độ C và duy trì 101 giây. Ở các thí nghiệm riêng biệt, “Mặt Trời nhân tạo” này có độ nóng plasma đến 160 triệu độ C trong 20 giây. Mục tiêu của EAST là duy trì plasma ở 100 triệu độ C trong hơn 1.000 giây (khoảng 17 phút).

Những thí nghiệm này không được thiết kế nhằm tạo ra điện tiêu thụ thông thường. Mà để cải tiến lĩnh vực vật lý tổng hợp cho những thiết bị thế hệ sau như ITER. Là lò phản ứng tổng hợp hạt nhân lớn nhất thế giới dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Tương tự EAST, các thí nghiệm trên lò phản ứng KSTAR của Hàn Quốc đã lập kỷ lục thế giới vào năm ngoái; duy trì plasma ở hơn 100 triệu độ C trong 20 giây. Ngoài ra quốc gia này cũng thông báo về việc phát triển ITER. Và dự kiến sẽ chính thức hoạt động vào năm 2035.

Vẫn không tạo ra nguồn năng lượng sử dụng được

EAST không phải là lò phản ứng nhiệt hạch duy nhất có khuyết điểm đó. Các lò phản ứng kiểu Tokamak đã tồn tại nhiều năm. Nhưng tất cả đều tiêu tốn nhiều điện năng hơn mức sản xuất. Nhiệt độ được báo cáo của thí nghiệm EAST mới nhất nóng hơn lõi của mặt trời hơn 6 lần. Vì chúng ta không có lợi thế về lực hấp dẫn của ngôi sao. Do đó, chúng ta cần nhiều nhiệt hơn. Như bạn có thể tưởng tượng, cần một lượng năng lượng khổng lồ để đốt nóng hydro; cho đến khi nó trở thành một đám mây plasma 100 triệu độ. Và sau đó bạn cần nhiều năng lượng hơn nữa để chạy các nam châm siêu mạnh giữ nó chứa trong buồng phản ứng hình xuyến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.