26/09/2022

Đời Sống TP

Thông Tin Tổng Hợp

Khởi nghiệp tại nơi hoang vu, chàng trai có khối tài sản ngày càng lớn

8 phút đọc
Khởi nghiệp
5 phút, 33 giây để đọc.

Khởi nghiệp chưa bao giờ là một việc dễ dàng đối với những người trẻ. Bạn vừa chân ướt chân ráo bước vào đời, chưa có kinh nghiệm lẫn kiến thức chuyên sâu nhiều lĩnh vực để tiến hành tạo dựng thương hiệu. Sẽ có những thất bại ê chê chờ đợi bạn ở một nơi nào đó. Thế nên việc người trẻ khởi nghiệp cũng vừa là cơ hội vừa là rủi ro khá lớn trong sự nghiệp của mỗi người. Thế nhưng té ở đâu đứng lên ở đấy, nếu bạn đủ bản lĩnh và kiên nhẫn, thành công sẽ sớm mỉm cười với bạn sau những thử thách. Và “ông chủ trẻ” của một homestay tiền tỉ ở rừng Măng Đen – Phạm Tuấn Anh cũng như thế, bất chấp việc đã gặp phải nhiều chông gai ngày trước.

Sau khi thất bại vì đầu tư lần đầu tiên, chàng trai này không chút nản lòng quyết định tiếp tục khởi nghiệp tại rừng Măng Đen với vỏn vẹn chỉ 5 triệu VND. Với sự chăm chỉ và kiên nhẫn, bây giờ anh chàng đã sở hữu số tài sản đáng nể phục. Nếu bạn tò mò và muốn biết Phạm Tuấn Anh đã làm những gì thì hãy theo dõi bài viết ngay sau đây của chúng tôi nhé.

Chàng trai nghiêm tốn

Phạm Tuấn Anh

Anh Phạm Tuấn Anh (27 tuổi) chọn cách “đi hốt lúa ở cánh đồng xa” khi lên rừng Măng Đen khởi nghiệp với dịch vụ homestay. Từng theo học trung cấp ngành Kỹ thuật cơ khí động lực tại Trường cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng TP.HCM, chàng trai khởi nghiệp 9X Phạm Tuấn Anh quê ở tỉnh Bình Dương tự cho mình là “người học ít ở trường lớp” và tự hào khi có được nhiều kiến thức từ khi làm công việc tay chân.

Vào năm 2017, Tuấn Anh quyết định rời TP.HCM lên thị trấn Măng Đen; H.Kon Plông, tỉnh Kon Tum lập nghiệp với số tiền 5 triệu đồng vay mượn của một người quen. Ban đầu, anh được nhận vào làm quản lý tại một biệt thự.

“Nói là làm quản lý chứ công việc gì tôi cũng làm từ lau nhà, vệ sinh toilet, nhổ cỏ… cho đến đưa rước khách từ sân bay đến, chở khách đi tham quan, cò đất… Dù chỉ là công việc chân tay nhưng một khi đã làm thì tôi luôn hết mình và hoàn thành một cách tốt nhất”, Tuấn Anh nói.

Vì sao chọn rừng Măng Đen làm nơi khởi nghiệp?

Chia sẻ với phóng viên, Tuấn Anh cho biết anh chọn rừng Măng Đen làm địa điểm “dừng chân” để khởi nghiệp là vì nơi đây có khí hậu mát mẻ; cảnh quang phong phú tạo cho du khách cảm giác thư thái, bình yên. Chàng trai 9x cũng nắm bắt được nhu cầu dịch vụ du lịch và chi phí, mức sống tại Măng Đen cũng khá thấp.

Sau 3 năm làm việc siêng năng; Tuấn Anh tích lũy được một số vốn nhất định; đầu năm 2020 anh thuê lại một căn biệt thự để làm homestay. Sau 1 năm kinh doanh; Tuấn Anh mua được căn biệt thự đã thuê trước đó và tiến hành sửa chữa nâng cấp.

Cầm 5 triệu đi Kon Tum

Nhận thấy tiềm năng du lịch của núi rừng Măng Đen; Tuấn Anh mạnh dạng đầu tư thêm mảng dịch vụ ăn uống. “Vào tháng 7.2020 tôi mua thêm một căn biệt thự thô và tiến hành sửa chữa và xây dựng lại thành nhà hàng; nhà cà phê, công trình hoàn thành vào tháng 5. Tổng số vốn đầu tư cho homestay và nhà hàng là 16,5 tỉ đồng; bao gồm vốn của tôi cùng một người bạn; phần còn lại tôi vay ngân hàng”; Tuấn Anh chia sẻ.

Từng đầu tư nhưng thất bại

Trước đó; Tuấn Anh từng mang mô hình dạy tiếng Anh nội trú từ Philippines về TP.HCM hồi năm 2019 nhưng kinh doanh không hiệu quả; khiến anh mất trắng hơn 1 tỉ đồng. Theo Tuấn Anh; làm công cho người khác ở TP.HCM thì dễ còn kinh doanh đã bão hòa; không có nhiều cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp nên anh quyết định chọn cách “đi hốt lúa ở cánh đồng xa”.

“Cuộc sống là chuỗi những trải nghiệm; tôi nghĩ mình còn trẻ nên hoàn toàn có thể sửa chữa sai lầm và thất bại không đồng nghĩa với việc mọi thứ chấm hết. Thất bại dạy tôi rất nhiều thứ hay ho; những kinh nghiệm xương máu nên tôi càng có niềm tin vào chính sự lựa chọn qua từng giai đoạn của cuộc đời mình”; Tuấn Anh nói về khoảng thời gian khởi nghiệp thất bại.

Khi thực hiện dự án homestay; Tuấn Anh đối diện nhiều ý kiến khuyên ngăn anh nên ‘thực tế’ như: “Nên mua nhà ở quận 9 lướt sóng”; “Hãy mua căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp ở Nha Trang”… Thậm chí; nhiều người còn bảo anh ‘ngu’ vì đổ tiền vào nơi hoang vu như Măng Đen. Tuy nhiên; với tầm nhìn và sức trẻ; chàng trai 9X vẫn quyết tâm thực hiện lý tưởng của mình.

Homestay

Chia sẻ của chính chủ

“Đối với tôi; thất bại không có gì đáng sợ. Điều đáng sợ là mãi mãi không dám tin tưởng vào chính mình. Tuy nhiên, sự tự tin; kiên định đi đến cùng với lý tưởng của mình khác hoàn toàn với việc bạn ảo tưởng về khả năng của bản thân. Khi thái quá thì sẽ khó nhìn nhận được các khó khăn trước mắt dù nhỏ nhất. Tất nhiên là trong quá trình khởi nghiệp sẽ có thất bại nhưng quan trọng là mình biết rút kinh nghiệm từ đó”; chàng trai 9X chia sẻ.

Theo Tuấn Anh; người trẻ khởi nghiệp nên tiếp thu có chọn lọc các ý kiến ngăn cản sự mạo hiểm trong bạn. Bởi khi thoát khỏi định kiến của mọi người sẽ giúp bạn theo đuổi tới cùng mục tiêu. Và thúc đẩy bản thân nỗ lực không ngừng. Hiện tại thị trường du lịch đang đóng băng vì tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Tuấn Anh luôn suy nghĩ lạc quan và tự trấn an bản thân. Chàng trai khởi nghiệp 9X gọi đây là cơ hội để anh hoàn thiện mọi thứ một cách tốt nhất cũng như cải tạo lại homestay để có được chất lượng dịch vụ tốt nhất phục vụ khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.