26/09/2022

Đời Sống TP

Thông Tin Tổng Hợp

“Đường cao tốc sạc” đầu tiên cho xe điện sắp xuất hiện ở Ý

5 phút đọc
"Đường cao tốc sạc" đầu tiên cho xe điện sắp xuất hiện ở Ý
3 phút, 43 giây để đọc.

Bạn nghĩ sao khi xe điện có thể sạc lại khi đang lái xe? Điều đó sẽ sớm có thể thực hiện được trên một đoạn đường điện khí hóa ở miền bắc nước Ý. Không còn nghi ngờ gì nữa, đó là ước mơ của mọi nhà quy hoạch đô thị và kiến ​​trúc cảnh quan. Không còn những cột, trạm sạc điện; mà thay vào đó, ô tô có thể sạc lại khi đang lái xe.

Điều này hiện có thể thực hiện được nhờ vào một hệ thống được phát triển bởi công ty ElectReon Wireless của Israel . Công nghệ này cho phép sạc lại pin của xe điện khi chúng chạy trên con đường điện khí hóa được xây dựng đặc biệt. Cuộc thử nghiệm đầu tiên đang được thực hiện tại Ý; trên đường cao tốc dài 1km giữa Milan và Brescia. Để biết thêm thông tin chi tiết về con đường cao tốc này, hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết bên dưới nhé.

Những thách thức trong việc phổ biến xe điện

tuyến đường cao tốc chuyên dụng để sạc điện

Nhiều thách thức sẽ cần phải vượt qua nếu chúng ta muốn “dịch chuyển” hoàn toàn các tài xế trên khắp thế giới chuyển sang sử dụng xe điện.

Một trong những thách thức lớn nhất trong việc phổ biến xe điện là xây dựng cơ sở hạ tầng các hệ thống sạc cho loại phương tiện này. Các trạm sạc sẽ phải được bố trí đầy đủ để hỗ trợ tất cả những ai sử dụng xe điện và cũng để tăng tốc độ sạc. Vì hiện tại để sạc đầy cho một số dòng xe điện sẽ phải mất đến hàng giờ đồng hồ.

Dẫu vậy, nhiều nhà sản xuất ô tô và các nhà nghiên cứu đã nhìn thấy được tiềm năng tương lai trong việc sử dụng tuyến đường cao tốc chuyên dụng để sạc điện cho những chiếc EV ngay cả khi chúng đang di chuyển. Mặc dù nghe có vẻ giống như khoa học viễn tưởng. Nhưng nước Ý đã chuẩn bị những bước đầu tiên cho ý tưởng cao tốc này.

Theo đó, con đường sẽ được triển khai trên tuyến giao thông ở miền bắc nước Ý. Hệ thống được phát triển bởi một công ty đến từ Israel có tên ElectReon Wireless. Công nghệ mà ElectReon Wireless phát triển cho phép sạc pin khi phương tiện di chuyển dọc theo đoạn cao tốc; thiết kế đặc biệt với thiết bị điện khí hóa được tích hợp vào bên trong.

Thử nghiệm đầu tiên diễn ra ở Ý

lắp đặt các cuộn dây đồng nằm ẩn bên dưới

Thử nghiệm đầu tiên của hệ thống đang diễn ra ở Ý; trên một đoạn đường cao tốc dài 1km chạy giữa Milan và Brescia. ElectReon đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho đoạn đường cao tốc; bằng cách lắp đặt các cuộn dây đồng nằm ẩn bên dưới lớp nhựa đường.

Năng lượng từ các cuộn dây đồng sẽ được truyền tải không dây đến cục pin trong xe; bằng cách sử dụng cảm ứng từ trường. Hệ thống sạc của thiết kế sẽ yêu cầu bộ phận điều khiển được bố trí dọc bên vệ đường cao tốc và bộ thu được lắp trong khung của mỗi chiếc xe tham gia thử nghiệm. Nếu thử nghiệm thành công, thì chúng ta sẽ không còn cần đến nhiều trạm sạc điện như hiện tại.

Nếu tất cả đường lộ giao thông chính được trang bị công nghệ này; thì trong tương lai những chiếc xe điện sẽ không phải dừng lại để sạc nữa. Ý tưởng về cao tốc điện khí hóa cũng có thể loại bỏ một điểm nghẽn lớn đối với việc áp dụng và phổ biến rộng rãi xe điện trên toàn thế giới.

Ít trạm sạc hơn

ElectReon đang làm việc với hơn mười đối tác Ý để thực hiện thử nghiệm. Người quan trọng nhất trong số này là Brebemi, người điều hành đường thu phí. Mục tiêu của thí điểm là xem công nghệ này sẽ thu phí như thế nào trên các con đường.

Nếu các phương tiện điện có thể sạc lại khi chúng di chuyển trên đường; thì cuối cùng sẽ cần ít trạm sạc hơn. Một lợi thế khác là nếu việc sạc điện trong khi lái xe khả thi trên quy mô lớn; xe điện có thể được trang bị pin nhỏ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.