26/09/2022

Đời Sống TP

Thông Tin Tổng Hợp

Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi thấy trẻ trộm tiền

7 phút đọc
trẻ trộm tiền
4 phút, 53 giây để đọc.

Nếu một ngày bạn phát hiện con mình ăn trộm tiền. Hay lấy trộm những đồ vật không phải của trẻ. Bạn sẽ làm gì? Chắc chắn ông bố à mẹ nào khi gặp trường hợp này đều sẽ rất hoang mang. “Không biết nó học của ai cái tính đó” – là câu hỏi mà đa số bậc phụ huynh sẽ nghĩ đến ngay trong đầu. Trộm cắp là một hành vi, thói quen xấu. Chắc chắn không ba mẹ nào lại muốn dạy cho con mình hành vi đó. Điều này có thể xuất phát từ những hành động trẻ nhìn thấy thông qua những người xung quanh. Như bạn bè, hay thậm chí là phim ảnh. Vậy cha mẹ cần ứng xử như thế nào khi phát hiện trẻ trộm tiền?

Cha mẹ bất ngờ với hành vi trộm tiền của trẻ

Huấn luyện viên Carole Banks của Empowering Father – dịch vụ tư vấn, đào tạo làm cha mẹ – nhận định, những cảm xúc này có thể hủy hoại quan hệ cha mẹ và con cái. “Việc trẻ ăn trộm tiền không phải do cách nuôi dạy của bố mẹ. Đó là vấn đề của đứa trẻ và cách thức không phù hợp mà chúng chọn để giải quyết vấn đề của mình”.

Khi bắt quả tang con trộm tiền, cha mẹ thường tự dằn vặt mình và tự hỏi mình đã sai ở đâu: “Tại sao con tôi lại làm điều này, tôi đâu có dạy dỗ chúng như vậy?”. Theo chuyên gia, thay vì kết luận mọi việc theo hướng tiêu cực, hãy hiểu rằng đây là một hành vi có thể thay đổi được.

Với trẻ nhỏ: Hãy từ từ

Có một sự khác biệt lớn giữa trẻ em dưới 6 tuổi lấy thứ gì đó, so với trẻ lớn hơn ăn trộm. Thực sự, trẻ nhỏ chưa có nhận thức rõ được đúng sai về vấn đề này. Bộ não của trẻ chưa phát triển đủ để suy nghĩ về hành vi của bản thân và về người khác.

Do đó, hãy dạy con bắt đầu từ việc lên tiếng đề nghị những gì chúng muốn có, dạy cho chúng sự sẻ chia, thông cảm.

Khi thấy trẻ trộm tiền, dù chỉ là một khoản nhỏ để mua kẹo chẳng hạn, bạn nên dạy con: “Con không nên làm như vậy mà không hỏi ý kiến mẹ”. Nếu bạn không muốn khiến con cảm thấy mình là người xấu thì đừng dán nhãn hành động đó là ăn trộm. Thay vào đó, hãy nói rõ rằng việc lấy thứ gì đó mà không hỏi là sai.

thói quen ăn cắp vặt ở trẻ

Với trẻ từ 9 tuổi trở lên: Hãy nghiêm khắc thu hồi

Nếu con từ 9 tuổi trở lên, lấy đồ của bạn hoặc người khác, bạn nên xử lý vấn đề nghiêm túc hơn.

Nhà trị liệu nổi tiếng James Lehman nhận định: “Cha mẹ cần hiểu rằng con bạn đang suy nghĩ sai lầm để giải quyết vấn đề của chúng. Có thể chúng muốn mua đồ chơi, đồ ăn nào đó mà không có tiền. Chúng lấy tiền của bạn mà không hỏi bởi suy nghĩ giản đơn rằng: Mẹ chắc không để ý đâu”.

Do đó, khi bắt gặp con lấy tiền, nên nghiêm khắc nói với con: “Chỉ vì con muốn thứ đó không có nghĩa là con không cần hỏi ý kiến mẹ”. Sau khi khiển trách nghiêm khắc, nên hỏi con: “Con nên làm gì lần sau?”, để trẻ ý thức hành vi.

Không cho trẻ giữ lại những đồ vật đã lấy

Một điều quan trọng nữa là cha mẹ không được cho phép con mình giữ lại những gì chúng đã lấy. Tức là chúng không bao giờ được hưởng lợi dưới bất kỳ hình thức nào từ việc lấy trộm của người khác.

Trong trường hợp trẻ lấy đồ từ cửa hàng. Cha mẹ nên nghiêm khắc yêu cầu trẻ mang món đồ đó trả lại cho cửa hàng. Thay vì phạt chúng bằng cách cấm chúng xem TV, iPad. Nhưng lại vẫn cho chúng giữ món đồ đã lấy trộm đó. Điều quan trọng là để trẻ trực tiếp đối diện với vấn đề chúng gây ra. Và tìm cách xử lý nó thay vì trốn tránh. Sự thật là khi đứa trẻ không bị buộc phải có trách nhiệm, chúng sẽ không bao giờ học hỏi được từ những sai lầm của bản thân.

trò chuyện để giáo dục trẻ

Nếu phụ huynh làm ngược lại điều trên. Tức là cho phép giữ món đồ và phạt chúng bằng những hình phạt khác. Hay thay mặt chúng thanh toán hoặc gửi trả món đồ cho cửa hành. Thì chính cha mẹ mới là người đang trốn tránh trách nhiệm nuôi dạy con. Và trẻ cũng sẽ không học được ài học gì qua đó.

Khi trẻ vẫn tái diễn hành vi trộm cắp

Nếu con bạn không thể ngừng hành vi xấu. Thì bạn cần phải tìm ra nguyên nhân khiến điều này lặp đi lặp lại. Nhưng có một điều quan trọng hơn là. Có thể ngay lúc này bạn đang rất lo lắng về tính cách của con. Nhưng cha mẹ cũng đừng để chúng nghĩ rằng bạn đánh giá chúng là một người tồi tệ. Thậm chí, bạn cần truyền đạt thông điệp ngược lại.

Bạn cần trò chuyện với con. Tìm hiểu trẻ học tập hành vi ấy từ ai, hay câu chuyện nào. Và phân tích cho con tại sao ăn trộm lại là điều sai trái. Để trẻ hiểu rằng bản thân cần sửa đổi và làm điều đúng đắn. Vì đó là điều những người tử tế luôn làm. Bạn có thể động viên trẻ bằng cách nói: “Bố/mẹ biết là khó, nhưng bố/mẹ tin rằng con sẽ làm được”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.