26/09/2022

Đời Sống TP

Thông Tin Tổng Hợp

Bệnh uốn ván ở trẻ sơ sinh và những điều phòng tránh cần biết

6 phút đọc
Bệnh uốn ván sơ sinh và những điều phòng tránh cần biết
4 phút, 31 giây để đọc.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 500.000 trẻ em tử vong do uốn ván sơ sinh ở các nước đang phát triển. Vì vậy, năm 1989, Đại hội đồng Y tế Thế giới đã họp và công nhận uốn ván sơ sinh là một vấn đề sức khỏe cộng đồng rất nghiêm trọng liên quan đến sự sống còn của trẻ em cũng như của bà mẹ và đặt mục tiêu toàn cầu là loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh. Ở Việt Nam, bệnh uốn ván xuất hiện ở các tỉnh thành trong cả nước.

Chương trình loại trừ uốn ván sơ sinh được bắt đầu triển khai từ năm 1992. Trong giai đoạn 1996 – 2000, tỷ lệ mắc uốn ván sơ sinh trung bình hàng năm của nước ta là 0,13/1.000 trẻ đẻ sống. Từ năm 2005, nước ta loại trừ được bệnh uốn ván sơ sinh theo quy mô của huyện với tỷ lệ mắc dưới 1/1.000 trẻ đẻ sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bệnh uốn ván sơ sinh và những điều phòng tránh cần biết thông qua bài sau.

Bệnh uốn ván ở trẻ sơ sinh là gì?

vi khuẩn gây nên bệnh uốn ván

Uốn ván là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Clostridium tetani. Vi khuẩn theo các vết thương ngoài da, vết trầy sướt do giẫm phải miếng sành nhiễm bẩn hay đinh gỉ xâm nhập vào cơ thể. Trẻ sơ sinh có thể bị uốn ván do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thường là qua đường rốn. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh bị uốn ván rất cao từ 70% đến 80%. Tử vong do suy hô hấp, bội nhiễm và suy dinh dưỡng. Vì vậy uốn ván rốn được xem là một trong 5 tai biến sản khoa. Uốn ván rốn xảy ra do dụng cụ cắt rốn không đảm bảo vô trùng, do người đỡ đẻ không rửa tay sạch, do băng gạc không vô trùng hoặc do chăm sóc rốn không sạch sẽ. Trường hợp bé bị sanh rớt hoặc sanh ở nhà dễ bị uốn ván rốn. Nguyên nhân do thiếu phương tiện vô trùng để cắt và chăm sóc rốn.

Triệu chứng bệnh uốn ván

Triệu chứng đầu tiên của uốn ván ở trẻ sơ sinh là bỏ bú hoặc bú rất khó khăn, bé không há miệng được. Sau 24 giờ triệu chứng ngày càng nặng hơn. Như: cứng hàm liên tục, co cứng toàn thân. Mặt, cổ, lưng, bụng, chân tay đều co cứng, hai tay nắm chặt. Mỗi tiếng động hoặc mỗi lần chạm vào trẻ đều gây toàn thân bé co cứng. Trường hợp nặng sẽ xảy ra những cơ co giật liên tục. Nặng hơn có khi ngưng thở, gây tử vong. Quan sát rốn thấy biểu hiện nhiễm trùng rốn: rốn ướt, rịn nước vàng, có mủ, có mùi hôi, viêm đỏ. Các bà mẹ cần quan sát, phát hiện sớm khi trẻ mới bắt đầu bỏ bú. Hoặc rốn rịn nước để đưa trẻ đi khám bệnh và điều trị kịp thời.

Hậu quả của bệnh uốn ván

rốn bé có biểu hiện nhiễm trùng rốn

Đối với uốn ván rốn thể nhẹ và trẻ không có bệnh phối hợp thì bệnh thường khỏi hoàn toàn không có di chứng. Hậu quả xấu nhất xảy ra là trẻ tử vong trong những ngày đầu ở trường hợp uốn ván rốn thể tối cấp. Hoặc tử vong trong những tuần sau do bệnh phối hợp như nhiễm trùng huyết, viêm ruột hoại tử. Nếu qua được cơn nguy kịch, trẻ có thể mang di chứng về thần kinh tâm thần. Hay gặp ở những trẻ có cơn giật nhiều gây ngừng thở kéo dài thiếu oxy não.

Phòng ngừa bệnh uốn ván ở trẻ

– Phụ nữ mang thai nên được tiêm phòng uốn ván. Với người chưa tiêm phòng uốn ván lần nào: tiêm mũi đầu khi phát hiện thai nghén; mũi tiêm thứ hai cách mũi tiêm thứ nhất ít nhất một tháng và phải cách thời gian dự kiến sinh ít nhât 1 tháng. Với thai phụ đã tiêm đủ 2 mũi, nếu lần tiêm trước dưới 5 năm thì tiêm 1 mũi; nếu lần tiêm trước trên 5 năm thì tiêm 2 mũi.

– Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được khuyến khích tiêm đủ năm mũi phòng uốn ván theo lịch. Qua đó để có miễn dịch lâu dài cho bản thân và phòng uốn ván sơ sinh.

  • Mũi thứ 1: tiêm ở tuổi dậy thì hoặc từ 16 tuổi;
  • Mũi thứ 2: tiêm cách mũi 1 ít nhất 30 ngày;
  • Mũi thứ 3: tiêm cách mũi 2 ít nhất 06 tháng hoặc khi có thai lại;
  • Mũi thứ 4: tiêm cách mũi 3 ít nhất 01 năm hoặc khi có thai lại;
  • Mũi thứ 5: tiêm cách mũi 4 ít nhất 01 năm hoặc khi có thai lại.

– Trẻ em được tiêm chủng đầy đủ theo Lịch của Chương trình tiêm chủng quốc gia.

Lưu ý khi chăm sóc rốn tại nhà: rửa tay thường quy bằng nước và xà bông; tháo băng rốn; quan sát rốn và da quanh rốn để phát hiện dấu hiệu bất thường; rửa tay hoặc sát trùng tay lại bằng dung dịch cồn 70 độ; sát trùng rốn bằng que gòn vô trùng tẩm cồn; băng rốn lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.