26/09/2022

Đời Sống TP

Thông Tin Tổng Hợp

Bệnh ho gà ở trẻ em và cách phòng ngừa

5 phút đọc
Bệnh ho gà ở trẻ em và cách phòng ngừa
3 phút, 38 giây để đọc.

Ho gà là một loại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Bệnh ho gà được coi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đến thời điểm này đã có vắc xin phòng bệnh. Trẻ em chưa được chủng ngừa ho gà đầy đủ có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất và thường có biểu hiện bệnh nặng. Các kháng thể từ mẹ không đủ điều kiện để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể bệnh ho gà ở trẻ em và cách phòng ngừa qua bài sau đây.

Bệnh ho gà là bệnh gì?

Bệnh ho gà là bệnh gì?

Ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn gây nên. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, thường gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 6 tuổi. Trẻ mắc bệnh có biểu hiện như: sốt, ho dữ dội thành cơn kéo dài và có tiếng thở rít, chảy nước mắt, nước mũi, kèm theo nôn có đờm dãi trắng và rất dính. Tất cả những người chưa bị mắc bệnh ho gà hoặc chưa được gây miễn dịch đầy đủ bằng vắc xin ho gà đều có cảm nhiễm với bệnh.

Đường lây lan vi khuẩn ho gà

Bệnh ho gà lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp. Và có các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Bệnh cũng có thể lây truyền từ các đồ vật bị nhiễm dịch tiết đường hô hấp của người mắc bệnh. Tính lây truyền rất cao ngay sau khi bị phơi nhiễm với giọt nước miếng của bệnh nhân. Nhất là đối với những người sinh hoạt trong cùng một không gian khép kín lâu dài như hộ gia đình, trường học. Vi khuẩn ho gà xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp trên. Rồi sau đó khu trú và phát triển ở thanh quản, khí quản. Ở đó vi khuẩn sẽ tiết ra một loại độc tố tên là Pertussis toxin. Đây là loại protein độc lực chính đóng vai trò gây bệnh.

Tình hình bệnh ho gà ở Việt Nam trong những năm gần đây

Tại Việt Nam, số mắc ho gà trong những năm gần đây đã giảm hàng trăm lần so với trước khi triển khai vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên vẫn còn ghi nhận rải rác các trường hợp mắc tại một số địa phương. Chủ yếu ở những trường hợp chưa được tiêm chủng. Mùa đông xuân thường là thời điểm vi khuẩn phát triển mạnh, dễ lây lan.

Các biện pháp phòng ngừa

Chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin

Để chủ động phòng chống bệnh gà, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

– Trẻ dưới 3 tháng hạn chế người lớn đến thăm càng tốt.

– Chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch

– Bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học sạch sẽ, thông thoáng và có đủ ánh sáng

– Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân cho trẻ như che mũi, miệng khi hắt hơi

– Ăn uống đủ chất, dinh dưỡng hợp lý.

– Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà phải đưa trẻ đến cơ sở y tế. Để được khám, điều trị kịp thời và cách ly.

Lịch tiêm phòng ho gà

Trong tiêm chủng mở rộng vắc xin ho gà là thành phần trong vắc xin phối hợp “5 trong 1” Quinvaxem. Đây là vắc xin phòng cũng lúc 5 bệnh. Bao gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib. Tất cả trẻ em trên cả nước đều được tiêm chủng miễn phí tại tất cả các trạm y tế xã phường trên cả nước theo lịch sau:

– Mũi 1: Khi trẻ 2 tháng tuổi

– Mũi 2: Khi trẻ 3 tháng tuổi hoặc tối thiểu 1 tháng sau mũi 1

– Mũi 3: Khi trẻ 4 tháng tuổi hoặc tối thiểu 1 tháng sau mũi 2.

Nếu trẻ chưa được tiêm chủng đúng lịch thì cần tiêm chủng cho trẻ càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.