26/09/2022

Đời Sống TP

Thông Tin Tổng Hợp

Ảnh chụp quê hương sáng tạo và thu hút của giới trẻ về quê tránh dịch

8 phút đọc
Ảnh quê hương
5 phút, 41 giây để đọc.

“Quê hương là chùm khế ngọt”, trong kí ức tuổi thơ bạn sẽ luôn được nghe câu nói này văng vẳng bên tai. Lớn lên rồi, đi đây đi đó, học được nhiều thứ, thấy qua nhiều cảnh đẹp. Thế nhưng rồi cuối cùng vẫn cảm thấy không chốn nào đẹp bằng nơi ra chôn rau cắt rốn, quê hương như một giấc mộng đẹp an ủi ta mỗi khi đêm về, day dứt mà da diết. Những ngày nay có một số vùng đang ở trong tình trạng bùng dịch căng thẳng, có một số bạn không thể về quê được do đang giãn cách xã hội và phong tỏa khu vực. Những lúc thế này lại càng làm nỗi nhớ quê càng thêm da diết. Đây cũng là những bức ảnh chụp về quê hương lúc trước được nhớ về.

Có người vì quá nhớ nhà, lại có mong muốn chia sẻ với mọi người vẻ đẹp quê hương mình nên đã đăng một bộ ảnh đậm chất miền Tây sông nước lên trang cá nhân của mình. Nhìn những khung cảnh miền quê yên bình, bạn cũng sẽ cảm thấy được những dòng nước yên bình chảy, đàn vịt đàn gà đưa nhau đi tránh nắng. Cùng chúng tôi du hành về những miền quê qua những bức ảnh chụp đầy nghệ thuật này nhé.

“Chợt nhận ra khung cảnh nơi tôi sinh ra cũng đẹp”

Công việc, chuyện học hành khó khăn vì dịch Covid-19 khiến nhiều người trẻ phải trở về quê một thời gian. Tại đây, họ chụp nhiều bức ảnh miền quê một cách… đầy thương nhớ. Do công việc tại TP.HCM khó khăn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm ngoái Lữ Duy Tường (24 tuổi) trở về quê nhà ở huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre và lại tìm về thú vui chụp ảnh. Anh chàng quê xứ dừa chọn những bối cảnh như con kênh, đàn gà, một góc bếp nhỏ…

Khung cảnh quen thuộc

Nỗi nhớ quê

Duy Tường cho hay: “Tôi đã từng đi và chụp nhiều cảnh đẹp nhưng chợt nhận ra khung cảnh nơi tôi sinh ra cũng đẹp không kém gì nhiều nơi tôi đã đi qua. Và hơn hết, tôi muốn mang cảnh đẹp quê hương mình lan toả đến mọi người”.

Lần này, khi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19 từ cuối tháng 5, Duy Tường phải bám trụ ở thành phố và không thể về quê như năm ngoái. Do đó, anh đăng bộ ảnh “miền quê” hơn 20 bức tấm lên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của nhiều người.

Trải lòng về quê hương

“Tôi yêu cái mộc mạc, cái bình dị của làng quê và con người nên khi xem lại những khoảnh khắc đó lại càng thêm nhớ quê và yêu quê hơn. Tôi mong dịch bệnh sớm qua đi để có thể về quê khám phá và thực hiện nhiều bộ ảnh hơn”, Duy Tường trải lòng. Với những bức ảnh thể hiện cảnh làng quê mộc mạc, Tường nhận ra rằng lưu giữ lại những giá trị đẹp của quê hương chưa bao giờ là lãng phí.

“Đối với tôi, cảnh đẹp ở đâu cũng không bằng cảnh quê nhà, nơi mỗi người được sinh và lớn lên với cả một thời tuổi thơ bên gia đình, cha mẹ. Tôi cũng hay chia sẻ và mời mọi người về với quê hương của mình. Có thể quê tôi không có gì cả, ngoài cái tình quê”, Tường tâm sự.

Gia đình Tường

Được hàng ngàn lượt thích nhờ cách chụp sáng tạo

Anh Huỳnh Tuấn Kiệt (27 tuổi) vừa phải hoãn việc học bác sĩ đa khoa và quay trở về quê ở huyện Vĩnh Hưng; tỉnh Long An để tránh dịch Covid-19 hồi tháng 3. Đến nay; anh Kiệt cũng không thể lên TP.HCM để tiếp tục việc vì lệnh giãn cách xã hội. Tuy nhiên, trong những ngày tránh dịch tại quê; anh Kiệt đã thực bộ ảnh đầy nhớ thương qua chiếc gương chiếu hậu trên chiếc xe máy. Qua gương chiếu hậu, hình ảnh huyện Vĩnh Hưng như cây phượng, đồng lúa, chiếc cầu hiện ra thật yên bình và giàu màu sắc được anh Kiệt chụp bằng điện thoại di động.

Sáng tạo nghệ thuật

“Có lần đi qua một đoạn đường có hoa phượng; tôi nhìn vào gương chiếu hậu thấy hoa hiện lên rất đẹp. Tôi chợt nảy ra ý tưởng “thu nhỏ” quê mình vào gương chiếu hậu. Từ đó; tôi tìm hiểu xem huyện mình có những địa điểm nào đẹp và bắt đầu tập chụp ảnh qua gương chiếu hậu. Bộ ảnh mà tôi đăng trên mạng được hoàn thành trong một tuần. Tôi chưa có điều kiện mua máy ảnh nên toàn bộ ảnh đều được chụp bằng điện thoại”; anh Kiệt cho biết.

Hành trình chụp bộ ảnh để lại cho anh Kiệt nhiều kỷ niệm khó quên. “Nhớ hôm đó; một chị tầm ngoài 30 tuổi chạy xe lên cầu và bị té; tôi ra đỡ chị để dìu qua cầu. Chị cảm ơn rối rít và cứ hỏi tôi đi đâu mà cũng bị dính mưa và tôi trả lời là ‘săn ảnh’. Sau đó; phải mất một hồi lâu để giải thích cho chị ‘săn ảnh’ là gì. Chị cũng hỏi mình chụp hình như vậy có được tiền không…”; anh Kiệt kể lại.

Cánh đồng lúa

Thu hút nhiều người chia sẻ

Chia sẻ về cách chụp lạ này, anh Kiệt cho biết: “Lúc đầu; tôi còn nhiều lúng túng vì canh mãi ảnh muốn chụp không hiện lên gương như ý muốn. Tôi dần dần rút ra được kinh nghiệm là trước khi chụp nên chọn bố cục ảnh trước rồi ấn máy (điện thoại) lấy nét ảnh trong gương; sau đó mới ấn chụp. Nhờ vậy; ảnh trong gương mới rõ và nét hơn bình thường. Cái khó là do tôi chọn gương xe loại nhỏ nên bố cục ảnh và hình ảnh sẽ rất khó lấy so với gương to. Nhưng tôi cố tình chọn như thế để thoả được sự nghiên cứu và đam mê của mình”.

Bộ ảnh chụp qua gương chiếu hậu của anh Kiệt thu hút hàng ngàn lượt yêu thích từ trang cá nhân và các hội nhóm trên mạng xã hội; với đa phần các bình luận khen ý tưởng hay, sáng tạo. “Tình hình dịch Covid-19 phức tạp khiến việc chụp ảnh tạm thời gặp trở ngại và trì hoãn. Thay vì chụp các địa điểm đông người hay điểm du lịch; vui chơi, tôi chủ yếu chụp ở những đoạn đường quê ít người qua lại”; anh Kiệt chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.